ชาเขียวมะลิ ชาสารพัดประโยชน์

ชาเขียวมะลิ สรรพคุณ เหลือล้น เต็มเปี่ยมไปคุณประโยชน์มากมาย มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยเรื่องควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง ดูแลเรื่องสุขภาพช่องปากให้ดูดีขึ้น จัดว่าเป็นชาที่มีความเป็นไทย รสชาติอร่อยและดีต่อร่างกายเมื่อดื่มเป็นประจำทุกวัน

ประโยชน์ชาเขียวมะลิ สรรพคุณที่คุณรู้แล้วต้องอึ้ง !!

               เชื่อว่าหลายคน ยังไม่รู้ว่าประโยชน์การดื่มชาเขียวมะลิ สรรพคุณมากมาย เพราะชาชนิดนี้จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณต่อร่างกาย การดื่มชาที่มีกลิ่นความเป็นไทย ๆ ให้ความสดชื่น พร้อมทั้งมีประโยชน์ที่คุณจะได้รับมากมาย เช่น

 • ชาเขียวมะลินั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด มีทั้ง สาร  EGCG , ธีอะฟลาวินส์ , แคททิซิน ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ และช่วยให้ร่างกายไม่เกิดการอักเสบจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น แสงแดด ความเครียด ส่งผลทำให้ร่างกายดูอ่อนเยาว์ สดใสตลอดเวลา
 • สามารถช่วยเรื่องการคุมน้ำหนักและลดการดูดซึม Cholesterol ที่สะสมในร่างกาย ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปส และเอนไซม์ LCAT ส่งผลทำให้ระบบร่างกายดูดซึมไขมันไม่ดี ได้น้อยลงและขจัดออกไปจากร่างกายได้
 • ป้องกันโรค Alzheimer’s ได้ โดยมีสารแคททิซินที่ช่วยปกป้องเซลล์ประสาท ทำให้ความเสี่ยงการเกิดภาวะสมองเสื่อม ทั้งนี้ในระบบร่างกายที่ผลิตแอล-ธีอะนีน ช่วยเรื่องการผลิตสารกาบา(GABA) ที่ช่วยเรื่องการรักษาสมดุลของสมอง ส่งผลทำให้สมองตื่นตัวและทำงานได้ดีมีสมาธิมากขึ้น
 • ความหอมของกลิ่นมะลิสัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ชง เมื่อสูดดมกลิ่นทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวลและลดความตึงเครียดเหมือนได้ปลดปล่อยความเหนื่อยล้า หรือปัญหาต่าง ๆ ทิ้งไป
 • ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก สรรพคุณอีกหนึ่งข้อที่น่าสนใจ คือ มีฟลูออไรด์ธรรมชาติ มีส่วนช่วยเรื่องป้องกันฟันผุ โดยสารแคททิซิน ช่วยลดการเกิด Plaque ยับยั้งและการสังเคราะห์ Glucan ของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพฟัน ที่สำคัญสามารถลดปัญหากระดูกผุของผู้หญิงวัยทองได้หากดื่มเป็นประจำทุกวัน 1-3 แก้ว
 • เมื่อสุขภาพปากดีไม่มีปัญหาฟันผุ ทำให้การดื่มชาเป็นประจำลดปัญหากลิ่นปากได้ดี โดยสารโพลิฟีนเป็นตัวช่วยยับยั้งการสะสมของ Bacteria ในช่องปาก จึงมั่นใจได้ว่าปัญหาเรื่องกลิ่นปากไม่มีแน่ ๆ ถ้าดื่มชาชนิดนี้
 • ช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายเพิ่มความสดชื่นและทำให้กระปรี้กระเปร่าในทุกวัน เพราะในชามีปริมาณ Caffeine ที่เหมาะสมต่อร่างกายและดื่มได้บ่อยครั้งในแต่ละวัน
 • ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน เมื่อดื่มชาเขียวเป็นประจำทุกวัน จะมีส่วนช่วยในเรื่องการเพิ่มความไวของ Insulin และลด ระดับของน้ำตาลในเลือด ผู้ที่อยากป้องกันการเป็นเบาหวานสามารถเลือกดื่มได้บ่อย
 • ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด การดื่มชาเป็นประจำช่วยลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ได้มากถึง 51.6% รวมถึงมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย
 • ผลดีต่อสุขภาพหัวใจ โดยมีผลวิจัยว่าการดื่มชาเขียวเป็นประจำ จะมีส่วนช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจเพราะสารพอลิฟีนอล เป็นตัวช่วยหลักในการลดความดันโลหิต ใครที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์หรือกลุ่มคนโรคอ้วน ( Obesity ) ช่วยให้การทำงานเยื่อบุผิวได้ดี การไหลเวียนโลหิตได้ดี

ชามะลิ VS ชาเขียวมะลิ สรรพคุณ แตกต่างกันอย่างไร

               ชามะลิกับชาเขียวมะลินั้นมีสรรพคุณและลักษณะที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คุณรู้หรือไม่ว่าทั้งสองชนิดนี้ไม่เหมือนกัน? มาดูเลยว่ามันแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 • ชามะลิ ( Jasmine Tea ) เป็นชาที่ได้จากการผลิตจากใบชาอู่หลง ( Oolong Tea ) กับดอกมะลิ โดยมีกระบวนการผลิตเฉพาะของโรงคั่วชา หลังจากคั่วเสร็จใบชามีกลิ่นหอมของดอกมะลิแท้ ๆ ความหอมสดชื่นเวลาดื่ม การดื่มชามะลิส่วนใหญ่ นิยมดื่มแบบใสมากกว่าเพื่อให้ได้รสสัมผัสกลิ่นของดอกมะลิอย่างแท้จริง
 • ชาเขียวมะลิ ( Jasmine Green Tea ) เลือกใช้ใบชาอู่หลง ที่นำเข้าสู่กระบวนการผลิตด้วยการอบกลิ่นมะลิ ผ่านขั้นตอนการหมักตามเวลาที่เหมาะสมตามสูตรของโรงคั่ว เพื่อต้องการให้ได้กลิ่นหอมของชาและกลิ่นมะลิ จัดว่าเป็นชาที่เหมาะในการชงเขียวนม เพื่อให้ได้ความหอมละมุนอย่างลงตัวและสามารถเพิ่ม Topping ต่าง ๆ ได้ตามต้องการของแต่ละคน

วิธีชงชาเขียวมะลิ สรรพคุณเน้น ๆ แบบอูมามิ

               ใครอยากชงชาเขียวมะลิ สรรพคุณประโยชน์อยู่ครบแบบเต็ม ๆ ชูรสชาติและชูกลิ่นได้ครบ สามารถชงดื่มเองที่บ้านได้ไม่ยาก เพียงนำชาเขียวมะลิมาแช่ในน้ำร้อน แล้วทิ้งไว้นาน 6 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้กรองใบชาออกแล้วกรอกน้ำชาใส่ขวดแก้ว หลังจากนั้นให้นำขวดน้ำชามาแช่ในอ่างที่มีน้ำแข็งอยู่เพื่อน็อคชา ทำให้น้ำชารสชาติและกลิ่นคงทน หากต้องการดื่มชาที่มีความหวานสามารถเพิ่มเติม Syrup เข้าไปได้ตามระดับความหวานที่ชื่นชอบของแต่ละคนได้เลย แนะนำว่าควรเติมน้ำเชื่อมทีละครั้งจะดีกว่าผสมทิ้งไว้และไม่ควรแต่งกลิ่นอื่น ๆ ให้กลบกลิ่นความเป็นชาเขียวมะลิไปหมด

               เรียกได้ว่าทุกวันนี้ความนิยมการดื่มชาเขียวยังคงเป็นที่นิยมไม่น้อย โดยเฉพาะชาเขียวมะลิ สรรพคุณเต็มเปี่ยม ได้ประโยชน์อย่างยิ่งหากเลือกดื่มเป็นประจำ รวมถึงการชงชาเชียวมะลิไว้ดื่มเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน แนะนำว่าในปริมาณมากควรน็อคชาทิ้งไว้เพื่อให้ได้รสสัมผัสความหอมและรสชาติอยู่ครบนั่นเอง และหากใครทีข้อสงสัยว่าชาเขียวกับมัทฉะนั้นแตกต่างกันอย่างไร ลองอ่านได้ที่นี่เลย!

ถ้าอยากดื่มชาเขียวมะลิแต่ไม่อยากเสียเวลาต้มน้ำล่ะ?

            ถ้าคุณไม่มีอยากเสียเวลาต้มชา หรืออยากดื่มชาเขียวมะลิเร็วๆแล้ว คุณต้องลองผงชงชาเขียวมะลิของ Omix เลย! เพียงแค่ฉีกซอง เทผสมน้ำ แล้วคนให้ละลาย คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของชาเขียวมะลิได้ง่ายๆ คุณสามารถชงชาเขียวมะลิได้มากถึง 5 ลิตร ในราคาเพียง 90 บาทต่อถุงเท่านั้น หากสนใจสามารถติดต่อเราทาง Line: @omixjuice และเพจ Facebook: https://www.facebook.com/omixjuice ได้เลย