เก็นไมฉะ ชาพรีเมี่ยมที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก

เก็นไมฉะ (Genmaicha) ก็คือ ชาข้าวคั่วญี่ปุ่น เป็นเหมือนชาพรีเมี่ยมเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ของพ่อค้าใบชาเขียวที่ปิ๊งไอเดียนำข้าวคั่วและใบชามาชงดื่มแล้วกลับได้ผลลัพธ์ดีเกินคาด เพราะรสชาติและกลิ่นหอมไม่เหมือนกับใคร หลังจากนั้นได้ต่อยอดพัฒนาตัวชาขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งการคัดสรรพันธุ์ข้าวชั้นเลิศ ใบชาชั้นเยี่ยม ทำให้เกิดเป็นชาข้าวคั่วที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ประโยชน์ของ เก็นไมฉะ ชาข้าวคั่วนั้นมีข้อดีอย่างไร

               สำหรับข้อดีของเครื่องดื่มชาเก็นไมฉะ อย่างแรกคงต้องพูดถึงความหอมละมุนอย่างลงตัว จัดว่าเป็นชาที่มีคาเฟอีนน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับชาเขียวประเภทอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการเบลนด์ชาร่วมกับข้าวคั่ว จึงเป็นชาที่คุณสามารถเลือกดื่มได้บ่อยและทุกวัน นอกจากนั้นแล้วคุณประโยชน์ของชาข้าวคั่วก็ไม่ด้อยไปกว่าชาชนิดใดในโลกนี้แน่นอน เนื่องจากตัวชามีสารโพลิฟีนอล ( Polyphenols  ) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ฉะนั้นเมื่อเลือกดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิตทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี ไม่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจหรือเส้นเลือดอุดตัน รวมถึงยังสามารถการช่วยปรับสภาพกระเพาะอาหารด้วยน้ำตาลและแป้ง จนกลายเป็นเป็นชาที่มีความหอมแบบเฉพาะตัวและมีประโยชน์หลากหลายดื่มได้ทุกวัน เมื่อดื่มคู่กับมื้ออาหารจะช่วยเติมเต็มรสชาติอาหารให้อร่อยและเพิ่มความ Fresh ทันทีที่ดื่มนั่นเอง

ความแตกต่างของ “เก็นไมฉะ” กับชาเขียวประเภทอื่น ๆ

               ปกติเครื่องดื่มประเภทชาแต่ละชนิดนั้นก็มีความแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่เมื่อพูดถึงชาเก็นไมฉะ มันมีความแตกต่างจากเครื่องดื่มชาประเภทอื่นออกไปอีก แม้ว่าหน้าตาอาจจะดูละม้ายคล้ายคลึงแต่แท้ที่จริงแล้วเป็นชาคนละแบบ เพราะมีรายละเอียดภายในที่ต่างกันออกไป ชาประเภทไม่มีส่วนผสมของใบชาแต่ก็ถูกเรียกว่าชา ทำให้หลายคนเข้าใจผิดไป ถ้าคุณอยากทำความรู้จักกับชาประเภทอื่นๆมากขึ้น ก็ดูได้จากการจัดแบ่งประเภทชาเขียวออกดังนี้

 • Genmaicha เก็นไมฉะ เป็นชาที่เกิดขึ้นจากการนำข้าวนึ่งไปคั่ว แล้วนำมาผสมกับใบชา เสน่ห์ของชาประเภทนี้ คือความหอมละมุนของข้าวคั่วและมีปริมาณ Caffeine น้อย กว่าชนิดอื่น ๆ
 • Matcha มัทฉะ เป็นชาที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูกแบบจำกัดแสงสว่าง การใช้โม่หินบดใบชาให้ละเอียดเป็นผง จึงเป็นชาที่ยังคงความธรรมชาติที่มีความ Unique เฉพาะตัว
 • Sencha เซ็นฉะ จัดว่าเป็นชาที่ผู้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบและดื่มกันมาก ความหอมและความขมแบบธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกสดชื่นและควรดื่มทันทีหลังจากชงเสร็จ
 • Gyakuro เกียคุโระ จัดว่าเป็นชาที่ผลิตด้วยความใส่ใจทุกขั้นตอน เพราะต้องมีการควบคุม ปริมาณแสงในการปลูก จึงเป็นชาที่มีความหอมละมุน แต่จะเป็นชาที่มีปริมาณคาเฟอีนเยอะกว่าชาแบบอื่น
 • Bancha บังฉะ จัดว่าเป็นชาที่ไม่ได้ผลิตจากใบชาอ่อน เมื่อชงแล้วจะได้น้ำชาสีเขียวหรือแบบสีน้ำตาล ซึ่งเป็นเพราะวิธีการผลิต ที่แตกต่างกันออกไปตามพื้นที่
 • Mugicha มุกิฉะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ชาข้าวบาร์เลย์ การผลิตเกิดจากการสร้างสรรโดยนำเมล็ดข้าวบาร์เลย์มาคั่วให้หอม สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น
 • Kombucha คมบุฉะ การผลิตชาประเภทนี้เกิดขึ้นจากการนำสาหร่ายคมบุมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วชงด้วยน้ำอุ่นและพร้อมดื่มได้ทันที
 • Wakocha วะโคฉะ ชาที่มีรสชาติหอมอ่อน ๆ รสฝาดเล็กน้อย ทำให้ชาประเภทนี้หาได้ไม่ง่ายนัก เมื่อเทียบกับชาเขียวสามารถเลือกดื่มได้ง่าย แต่จะสามารถหาซื้อได้ตาม Specialty Shop เท่านั้น

เก็นไมฉะจับคู่กับอะไรถึงอูมามิ

               เชื่อว่าหลายคนไม่รู้ว่าชาเก็นไมฉะจับคู่กินกับอะไรถึงอร่อย วันนี้ทางเราเลยมาแนะนำเมนูขนมอร่อย ๆ ไว้สำหรับทานคู่กับชา

 • ไดฟูกุ ( Daifuku  ) เป็นขนมที่มีความนุ่มหนึบมีหลากหลายไส้ให้เลือกหา ทั้งไส้ชาเขียว ถั่วแดง เป็นความอร่อยอย่างลงตัวเมื่อทานคู่กับชาร้อน ๆ หอม ๆ
 • เซมเบ้ ( Senbei  ) เป็นขนมข้าวกรอบที่มีรสชาติเค็ม แต่อาจจะมีแบบหวานมาให้ได้เห็นบ้างแล้วแต่คนชอบ เมื่อทานคู่กับชาร้อน ๆ เข้ากันอย่างลงตัวและเป็นขนมที่นำมาเสิร์ฟไว้ต้อนรับแขก
 • ดังโงะ ( Dango ) ขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวจ้าว มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ เป็นขนมเสียบไม้เหมือนลูกชิ้นทำให้ทานง่าย เมื่อทานคู่กับชายิ่งเข้ากัน

วิธีชง เก็นไมฉะ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

               หากใครต้องการชงชาเก็นไมฉะไว้ดื่มเองที่บ้าน บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทุกวันนี้มีความสะดวกในการชงชาอย่างมาก แค่เวลาชงชานั้นให้ใช้น้ำร้อนอุณหภูมิ 80-85 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการแช่ชาไม่เกิน 3-5 นาที หากแช่นานเกินกว่านี้อาจทำให้ได้รสชาติขมจะทำให้ดื่มได้ยาก

               ปัจจุบันชาเก็นไมฉะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่หลงใหลในความหอม และจัดว่าเป็นชาที่มีรสชาติดีพร้อมรสสัมผัสข้าวคั่วญี่ปุ่นในแบบฉบับดั้งเดิมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เมื่อได้ทานคู่กับขนมหวานยิ่งทำให้ได้รสชาติแท้จริงของชา ถือว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ปั้นแต่งให้ชาเขียวธรรมดาเป็นชาล้ำเลิศที่หลายคนถูกใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แล้วถ้าไม่อยากเสียเวลาต้มน้ำ หรือแช่ชาล่ะ?

ชาเก็นไมฉะปกติจะต้องเสียเวลาต้มน้ำร้อน แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาหรืออยากดื่มชาเก็นไมฉะเร็วๆ แล้ว คุณต้องลองผงชงชาเก็นไมฉะของ Omix เลย! เพียงแค่ฉีกซอง เทผสมน้ำ แล้วคนให้ละลาย คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของชาเก็นไมฉะได้ง่าย ๆ คุณสามารถชงชาเก็นไมฉะได้ถึง 5 ลิตร ในราคาเพียง 90 บาทต่อถุงเท่านั้น หากคุณสนใจสั่งซื้อสามารถติดต่อเราทาง Line: @omixjuice และเพจ Facebook: https://www.facebook.com/omixjuice ได้เลย