น้ำเก๊กฮวย: น้ำสมุนไพรสารพัดประโยชน์

น้ำเก๊กฮวยนั้นมีสรรพคุณหลากหลาย ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ พัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน และอื่นๆอีกมามาย จัดว่าเป็นน้ำสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องดื่มแล้วสดชื่น เหมาะสำหรับหน้าร้อนของประเทศไทย และดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

ประวัติศาสตร์และสัญลักษณ์ของเก๊กฮวยในวัฒนธรรมไทย

เชื่อกันว่า น้ำเก๊กฮวย มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ตั้งแต่ประมาณสมัยราชวงศ์ซ่งหรือราชวงศ์ถัง โดยคนจีนเชื่อว่าดอกเก๊กฮวยมีสรรพคุณทางยา และนิยมนำมาชงเป็นชาดื่มเพื่อสุขภาพ

สำหรับคนไทย ดอกเก๊กฮวยมีความหมายไปในทางที่ดี นิยมนำไปใช้ในงานมงคลต่างๆ เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ หรือ งานแต่งงาน เพื่อสื่อถึง ความสุขภาพแข็งแรง และ ความมั่งคั่ง

พันธุ์เก๊กฮวยสำหรับน้ำดอกเก๊กฮวย แบบไหนสรรพคุณมากกว่า

ที่จริงแล้วเก๊กฮวยนั้นมีหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่ผู้คนนิยมนำมาทำชา ได้แก่

 • เก๊กฮวยดอกสีเหลือง เป็นพันธุ์ยอดนิยม มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า กลิ่นหอม ละมุน รสชาติหวานอมขมเล็กน้อย ผู้คนนิยมดื่มเพื่อดับกระหาย เหมาะสำหรับหน้าร้อนเป็นอย่างมาก
 • เก๊กฮวยดอกสีขาว มีดอกที่ใหญ่กว่าแต่กลิ่นหอมที่อ่อนกว่าพันธ์ดอกสีเหลือง และรสชาติก็ออกขมมากกว่าหวาน จึงทำให้ราคาของดอกเก๊กฮวยสายพันธุ์นี้ค่อนข้างถูก

โดยรวมแล้วหากต้องการทำน้ำเก๊กฮวย เก๊กฮวยดอกสีเหลืองจะมีสรรพคุณและรสชาติที่ดีกว่า

เก๊กฮวยสีเหลือง และ เก๊กฮวยสีขาวสรรพคุณต่างกันอย่างไร?

หากนำเก๊กฮวยทั้งสองประเภทมาเปรียบเทียบกัน เก๊กฮวยดอกสีเหลืองจะมีรสชาติดี กลิ่นหอมและมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า ทำให้มีราคาสูง ส่วนเก๊กฮวยดอกสีขาวนั้นจะมีตัวดอกที่ใหญ่และรสชาติขมมากกว่าพันธุ์ดอกสีเหลือง แต่ก็มีราคาที่ถูกกว่าเช่นกัน

น้ำเก๊กฮวย สรรพคุณหลายหลายที่คุณอาจจะไม่รู้

ตัวเก๊กฮวยทั้งสองชนิดนั้นมีสรรพคุณมากมายหลายอย่างเช่น

 • ช่วยให้ผ่อนคลาย : น้ำเก๊กฮวยทั้งสองแบบนั้นมีสรรพคุณช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ผู้คนเลยมักจะดื่มมันในช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการพักผ่อน
 • พัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน : เพราะในเก๊กฮวยมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ และการบริโภคบ่อยๆสามารถช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี
 • บำรุงสายตา : เก๊กฮวยถูกใช้ในประเทศจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อช่วยบำรุงสายตาและบรรเทาอาการปวดตา พวกเขาเชื่อว่าพอดื่มแล้วมันจะช่วยลดอาการตาแดงและการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน
 • ต้านการอักเสบ : เก๊กฮวยมีสารประกอบที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบซึ่งอาจช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ การบริโภคน้ำเก๊กฮวยเป็นประจำอาจช่วยในการจัดการภาวะการอักเสบ เช่น โรคข้ออักเสบหรือโรคลำไส้อักเสบได้
 • บำรุงระบบทางเดินหายใจ : ในการแพทย์แผนโบราณ เชื่อกันว่าน้ำเก๊กฮวยถูกใช้เพื่อบรรเทาอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น การไอและไข้หวัด โดยผู้คนเชื่อกันว่าเก๊กฮวยมีคุณสมบัติขับเสมหะและเคลียร์ทางเดินหายใจ ทำให้หายใจได้ง่ายขึ้น
 • ช่วยระบบย่อยอาหาร : เชื่อกันว่าน้ำเก๊กฮวยมีสรรพคุณในการย่อยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการไม่สบายท้อง บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ทำให้บางคนมักรับประทานหลังมื้ออาหาร
 • ช่วยดีท็อกซ์ตับ :จากการวิจัยบางชิ้น ชี้ให้เห็นว่าน้ำเก๊กฮวยอาจช่วยบำรุงสุขภาพของตับโดยช่วยล้างพิษและปกป้องเซลล์ตับจากความเสียหาย เชื่อกันว่ามันช่วยพัฒนากระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของร่างกาย ช่วยกำจัดสารพิษและสิ่งสกปรกในตับได้

ข้อควรระวังเมื่อดื่มน้ำเก๊กฮวย

 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มน้ำเก๊กฮวย
 • ผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ อาจมีอาการแพ้น้ำเก๊กฮวยได้
 • บางครั้งอาจจะมีสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างอยู่บนดอกเก๊กฮวย จึงควรล้างดอกเก๊กฮวยให้ดีก่อน
 • บางท่านเมื่อดื่มน้ำเก๊กฮวยเป็นจำนวนมากอาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียจึงควรดื่มในจำนวนที่พอเหมาะ

ถ้าอยากดื่มน้ำเก๊กฮวยแต่ไม่อยากเสียเวลาต้มน้ำล่ะ?

ทางเรารู้ว่าการที่จะต้องต้มน้ำเก๊กฮวยนั้นใช้เวลานานและดอกเก๊กฮวยก็มีราคาแพง ถ้าคุณไม่มีอยากเสียเวลาต้ม หรืออยากดื่มน้ำเก๊กฮวยเร็วๆแล้ว คุณต้องลองผงน้ำเก๊กฮวยของ Smoosh หรือ ผงน้ำเก๊กฮวยของ Omix เลยเพียงแค่ฉีกซอง เทผสมน้ำ แล้วคนให้ละลาย คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำเก๊กฮวยได้ง่ายๆ คุณสามารถชงได้มากถึง 5 ลิตร ในราคาเพียง 90 บาทต่อถุงเท่านั้น หากสนใจสามารถติดต่อเราทาง Line: @omix1 และเพจ Facebook: https://www.facebook.com/omixjuice ได้เลย