ล้มลุกคลุกคลานกับธุรกิจน้ำผลไม้

อยากมีธุรกิจส่วนตัว อยากเป็นนายจ้างของตัวเอง ต้องได้สัมผัสการล้มลุกคลุกคลาน ผิดพลาด ผิดหวังและท้อแท้ ถึงจะเข้มแข็งกับการดำเนินธุรกิจให้อยู่รอด แม้จะไม่ได้ร่ำรวยจากธุรกิจนี้ แต่ก็มีเงินใช้และมีเวลาส่วนตัวมากกว่าการเป็นพนักงานเงินเดือน แต่คุณต้องศึกษาก่อนว่า การเริ่มธุรกิจอย่างไรแล้วไม่ล้มง่าย ๆ

ก่อนอื่นต้องเริ่มคิดว่าจะทำธุรกิจประเภทไหน และสำรวจพื้นที่เป้าหมายของคุณว่ามีใครเริ่มทำในประเภทเดียวกันแล้วบ้าง หากมีผู้เริ่มทำมากไปอย่าง กาแฟโบราณแบบถุงเก็บความเย็นได้ดี ที่เริ่มเกลื่อนมากขึ้น ธุรกิจของคุณอาจไม่ประสบความสำเร็จเพราะเกิดการแย่งลูกค้าขึ้น หากรสชาติที่คุณทำไม่ถูกปากลูกค้าส่วนใหญ่แล้ว ร้านกาแฟโบราณแบบถุงของคุณก็จบลงทันที ดังนั้นก่อนจะลงทุนอะไรควรศึกษาในพื้นที่ให้เรียบร้อยก่อน

หากเป็นธุรกิจใหม่สำหรับย่านนั้น ควรหากลุ่มลูกค้าหลักให้ได้ สมมติว่าคุณอยากทำน้ำผลไม้ ซึ่งวัตถุดิบเป็นน้ำผลไม้เข้มข้นแบบผง ราคาถูกกว่าและรสชาติอร่อยใกล้เคียงกับน้ำผลไม้แท้ ก็ควรหาร้านอาหาร หรือลองเปิดตลาดด้วยการตั้งแผงเล็ก ๆ ตามตลาดนัดก่อน ร้านอาหารที่น่าจะลองไปสอบถามควรเป็นร้านหมูกระทะ หรือร้านชาบูบุฟเฟ่ต์ เพราะน้ำผลไม้ของร้านเหล่านี้จะเป็นบริการเติมไม่อั้น จำนวนการสั่งสินค้าของคุณต้องสูงและมีออเดอร์ทุกวัน วิธีเข้าหาลูกค้าคือเข้าไปสอบถาม และนำสินค้าให้ทางร้านได้ชิมรสชาติของน้ำผลไม้ที่คุณทำขึ้น หากลูกค้าติและคุณสามารถแก้ไขได้ ก็จะได้ลูกค้าเจ้าหลักมาเพื่อความอุ่นใจแล้ว

แต่ก็ไม่ควรเผลอคิดว่าช่องทางนั้นจะเพียงพอ อย่างการขายตามตลาดนัดหรือถนนคนเดิน ก็จะทำให้เราเช็คได้ว่า กลุ่มลูกค้าทั่วไปพอใจกับรสชาติ หรือความเข้มข้นที่เราทำมากน้อยแค่ไหน เพื่อการปรับปรุงรสชาติให้ดียิ่งขึ้น การทำธุรกิจส่วนตัว กำไรน้อยหรือมากเป็นผลประโยชน์หลัก ถ้าคุณรักษากลุ่มลูกค้าไว้ได้ทั้งหมด ก็จะมีเงินไว้ใช้อย่างต่อเนื่อง และจะมีเงินเก็บ หรือสามารถทำธุรกิจอื่นและงานเสริมที่สนใจได้อีกด้วย เพราะการเตรียมน้ำผลไม้นี้ แค่นำผงน้ำผลไม้ผสมกับน้ำสะอาดเท่านั้น ประหยัดเวลาสุด ๆ