วิธีการฆ่าเชื้อโรคในน้ำผลไม้บรรจุขวดเพื่อให้เก็บได้นานมากขึ้น

การนำผงน้ำผลไม้ไปชงขายนั้นสามารถทำได้หลายแบบเช่น ชงขายเป็นแก้วๆ, ชงใส่ขวด, ชงใส่เหยือกเทขาย, ชงใส่โถให้ลูกค้ากดเอง ซึ่งแบบที่ค่อนข้างได้รับความนิยมคือการชงใส่ขวด

ปัญหาของลูกค้าที่นำผงน้ำผลไม้ไปชงและบรรจุขวดขายคือระยะเวลาการเก็บโดยไม่ใส่สารกันบูดให้อยู่ได้นาน โดยปกติถ้าชงใส่ขวดแช่เย็นจะเก็บได้ประมาณ 3-5 วัน บางรสชาติที่ไม่มีรสเปรี้ยวอาจจะเก็บได้สั้นกว่าเนื่องจากเชื้อโรคจะโตได้เร็วกว่าในน้ำรสหวาน ในทางกลับกับน้ำที่มีรสเปรี้ยวที่มีกรดผสมอยู่เชื้อโรคจะโตได้ช้ากว่า วิธีในโรงงานอุตสาหกรรมวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการพาสเจอไรซ์ การพาสเจอไรซ์คือการนำน้ำที่บรรจุลงขวดทำให้ร้อนประมาณ 70 องศา แล้ว นำมาแช่เย็นที่ 7 องศาทันที ทำให้เชื้อโรคตายเกือบหมด แต่การทำพาสเจอไรซ์ต้องใช้อุปกรณ์ราคาค่อนข้างแพง ทางทีมงานผงน้ำผลไม้ Omix จึงมีวิธีทำพาสเจอไรซ์ง่ายๆที่บ้านแบบ DIY ตามนี้เลยครับ

อุปกรณ์ที่ใช้

 1. ขวดพร้อมฝา
 2. หม้อต้มน้ำขนาด 6 ลิตรขึ้นไป
 3. เตาแก๊ส หรือ เตาไฟฟ้า
 4. ถังน้ำแข็งขนาดใหญ่พอที่จะใส่น้ำ, น้ำแข็ง, จำนวนขวดที่ทำต่อรอบ
 5. กรวยกรอกน้ำ
 6. น้ำกรอง หรือ น้ำสะอาด
 7. น้ำแข็ง

ขั้นตอนง่ายๆมี 5 ขั้นตอนตามนี้เลยครับ

 1. นำขวดที่จะบรรจุมาลวกในน้ำร้อน 90-100 องศา จากนั้นคว่ำให้แห้งในห้องที่สะอาด
 2. นำผงน้ำผลไม้ ชงในน้ำต้มเดือด ไม่ต้องเปิดไฟต้ม แต่นำน้ำที่เดือดปิดไฟแล้วเทผงน้ำผลไม้ลง คนให้ละลาย
 3. นำน้ำผลไม้ที่ชงแล้วร้อนๆมากรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิท
 4. นำขวดที่กรอกน้ำผลไม้แล้วมาแช่ในน้ำเย็นจัดทันที อาจจะใช้น้ำแข็งเทใส่น้ำในถัง ให้น้ำแข็งละลายเล็กน้อยพอมีพื้นที่ให้ขวดน้ำผลไม้ลงในถังได้ หลังจากใส่ขวดร้อนลงถังแล้วอาจจะต้องเติมน้ำแข็งเพือให้สร้างความเย็นอย่างต่อเนื่อง ในขั้นตอนนี้แนะนำให้แช่อย่างน้อย 5 นาที
 5. นำขวดน้ำผลไม้แช่เย็นพร้อมขาย

นี่คือวิธีง่ายๆที่สามารถทำได้เองที่บ้านใช้อุปกรณ์ไม่มากแค่ ถังใส่น้ำแข็ง, หม้อต้มน้ำ ซึ่งช่วยให้สามารถเก็บแบบแช่เย็นได้นานขึ้นอาจจะมากกว่า 7 วัน แต่อย่างไรก็ตามทางทีมงานน้ำผลไม้ผง Omix แนะนำให้ค่อยๆทำครั้งละน้อยๆ ขายไวๆ ทำบ่อยๆ เพื่อให้ได้ของสดใหม่ตลอดเวลาครับ