ล้างผักผลไม้ยังไงให้ปราศจาก ยาฆ่าแมลงและสารพิษต่างๆ

ปัจจุบันมีโรคต่างๆที่พร้อมกับผักผลไม้มากมาย โดยสารพิษต่างๆนั้น จะมาพร้อมสารปนเปื้อนที่มีทั้งโรคต่างๆมากมาย ทำให้หลายๆคนทานักผลไม้ แล้วเกิดโรคต่างๆเฉียบพลัน โดยอาการดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการปวดหัว และคลื่นไส้ บางรายมีอาการอาเจียนออกมาด้วย บางคน ก็หน้ามืดหายใจไม่ออก บางคนนี่ถึงกับปวดท้อง และท้องเสีย จนเกิดเป็นไข้ ตัวชาก็มี จนหมดสติไปเลยก็มี โดยอาการเหล่านี้เรียกว่าอาการอาหารเป็นพิษ ทำให้เป็นโรคเรื้อรัง เกิดมาจากการทานผักผลไม้ที่มีสารพิษ มีสารเคมีตกค้างเนื่องจากไม่มีการล้างให้สะอาด

ส่วนมากสารอาหารส่วนใหญ่ ที่มีสารพิษนั้น จะเป็นยาฆ่าแมลง  ทำให้เกินโรคมะเร็งมากมาย และยังสามารถทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ด้วยนะครับ ปัจจุบัน มีโรคพาร์กินสัน ที่กำลังเป็นกันอย่างแพร่หลาย ทำให้การเจริญเติบโตต่างๆในเด็กและผู้ใหญ่นั้นมีความเครียดมากขึ้น พร้อมทั้ง เราจึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการทานอาหาร และการทานผักผลไม้อย่างปลอดภัย โดยก่อนที่คุณจะทานผักผลไม้นั้น ควรแน่ใจด้วยว่า ได้รับการทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว และคุณก็ควรที่จะล้างผักผลไม้ให้สะอาดที่สุด เพื่อลดสารพิษและสารตกค้างต่างๆ ทำให้สารเคมีที่ติดมากับผักผลไม้นั้นลดน้อยลง ทำให้อาการอาหารเป็นพิษนั้น ลดลงได้ มาดูวิธีการล้างผักผลไม้ที่ถูกต้องกันดีกว่าครับ

1.แช่น้ำ ให้คุณเอาผักแช่น้ำหลัง จากนั้นให้เด็ดผักหรือผลไม้ออกแล้ว แล้วแช่ในอ่างน้ำประมาณ 20นาที วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษได้ 8-34 เปอร์เซ็นต์เลยครับ

2.ล้างผักโดให้น้ำไหลผ่าน ให้คุณเด็ดผักออกเป็นใบๆ ไว้ในตระแกร่ง หรือตะกร้าโปร่ง แล้วเปิดน้ำให้แรง ใช้มือถูผักและผลไม้ประมาณ 5นาที  วิธีนี้สามารถช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ 26-64 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

3.ปอกเปลือก โดยให้ปอกเปลือกผักหรือผลไม้ แล้วแช่น้ำ 15นาที จากนั้น ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง วิธีนี้สามารถช่วยลดสารพิษตกค้างได้ถึง 28-73 เปอร์เซ็นต์

4.ลวกหรือต้มผัก ด้วยน้ำร้อนจัด จากนั้นให้เทน้ำที่ลวกหรือต้มผักออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งครั้ง วิธีนี้สามารถช่วยให้ลดสารพิษต่างๆได้ถึง 55 เปอร์เซ็นต์เลยครับ

5.น้ำเกลือ ให้ใช้เกลือป่น 1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4ลิตร แล้วแช่ผักหรือผลไม้ทิ้งเอาไว้ 10นาที แล้วจากนั้น ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง วิธีนี้สามารถช่วยลดสารพิษได้ 28-39เปอร์เซ็นต์

6.น้ำซาวข้าว ให้เอาผักหรือผลไม้ มาแช่น้ำซาวข้าวประมาณ 15นาที จากนั้นให้แช่ในน้ำสะอาดอีกครั้ง ทำให้สามารถช่วยลดปริมาณของสารพิษได้มากกว่า 30-39 เปอร์เซ็นต์

นอกจากวิธีการล้างผักผลไม้ดังกล่าวแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆด้วยนะครับ เช่น น้ำปูนใส และผงปูนคลอรีน อีกทั้งด่างทับทิมและน้ำส้มสายชู ก็สามารถล้างทำความสะอาดได้เช่นกัน หรือจะเลือกใช้โซเดียมคาร์บอเน็ต ผงฟู น้ำยาล้างผัก น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาล้างขวดนม ก็สามารถเอามาล้างสารพิษ จากผักผลไม้ได้เช่นกัน ดังนั้นคุสามารถเลือกการล้างผักผลไม้วิธีต่างๆได้ตามความชอบของแต่ละคน